Tỉ giá: 
1 JPY = 183 VND1 AUD = 16.693 VND1 JPY = 183 VND1 AUD = 16.693 VND

Mách mẹ 4 cách uống vitamin D3 cho trẻ hiệu quả và an toàn

17/06/2022

Vitamin D3 là một trong những nguyên tố vi lượng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Do đó việc bổ sung đầy đủ hàm lượng vitamin D3 mỗi ngày cho trẻ là vô cùng cần thiết. Tại bài viết này các mẹ hãy tham khảo ngay 4 cách uống vitamin D3 cho trẻ an toàn, hiệu quả và tiện lợi nhất hiện nay.  Trẻ có cần bổ sung vitamin D3 không?

Bổ sung viatmin D3 cho trẻ

Vitamin D là một loại vitamin thiết yếu đối với cơ thể con người, nó tan trong chất béo và tồn tại dưới hai dạng là vitamin D3 (Cholecalciferol) và vitamin D2 (Ergocalciferol). Tuy nhiên, so với vitamin D2 thì vitamin D3 được đánh giá là tốt hơn so với các loại khác và có khả năng làm tăng nồng độ vitamin D trong máu cao hơn gấp đôi so với vitamin D2.

Khi sinh ra cơ thể trẻ đã dự trữ sẵn một lượng vitamin D3 cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên mức dự trữ này chỉ ở mức hạn chế, do được truyền từ mẹ trong quá trình mang thai. Sau khi sinh, cơ thể trẻ sẽ hấp thụ lượng vitamin D3 từ sữa mẹ và thông qua các chất bổ sung vitamin D3 như khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ đáp ứng một lượng nhỏ vitamin D3 và còn kéo theo nhiều rủi ro, đặc biệt là khi làn da non yếu của trẻ tiếp xúc với ánh nắng quá lâu. 

Do đó, các mẹ cần bổ sung thêm vitamin D3 cho trẻ thông qua chế độ ăn uống và các loại thực phẩm bổ sung để tránh thiếu hụt vitamin D3. Tình trạng thiếu hụt vitamin D3 diễn ra khá phổ biến trên toàn thế giới và Việt Nam cũng vậy. Nguyên nhân chính thường do các bậc phụ huynh chưa nhận thức được tầm quan trọng của và vitamin D3 nên không chú ý đến việc bổ sung đầy đủ cho trẻ. 

Nếu tình trạng thiếu hụt vitamin D3 kéo dài sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ như: giảm khả năng hấp thụ canxi, photpho khiến trẻ còi xương, hệ miễn dịch kém và dễ bị động kinh,....

4 cách uống vitamin D3 cho trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết

Hiện tại, vitamin D3 đang được bào chế dưới 3 dạng chính là : dạng giọt, dạng xịt và dạng viên. Mỗi dạng lại có cách sử dụng khác nhau và để đảm bảo hiệu quả đạt được tốt nhất phụ huynh cần bổ sung cho trẻ theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Hoặc các mẹ cũng có thể tham khảo các cách uống sau:

1. Bổ sung vitamin D3 bằng cách nhỏ trực tiếp vào miệng bé

Bổ sung vitamin D3 bằng cách nhỏ trực tiếp vào miệng bé

Nhỏ trực tiếp vitamin D3 dạng giọt vào miệng trẻ sơ sinh là cách bổ sung phổ biến nhất mà các mẹ thường hay sử dụng. Với cách này các mẹ chỉ cần mở nắp lọ, nghiêng 1 góc 90 độ và nhỏ trực tiếp từ 1-2 giọt vào miệng trẻ. 

Cách bổ sung này khá tiện lợi nhưng tồn tại một nhược điểm đó là trẻ dễ bị uống quá liều vitamin D3. Để hạn chế tình trạng trên các mẹ nên lựa chọn sản phẩm vitamin D3 có cấu trúc miệng phù hợp hoặc có ống hút chia vạch. Chẳng hạn như sản phẩm Vitamin D3 của Ostelin. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên vệ sinh ống xi lanh này thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe bé.

2. Nhỏ vitamin D3 trực tiếp lên đầu ti để trẻ bú

Nếu bé còn quá nhỏ và khó khăn trong việc bổ sung trực tiếp vitamin D3 các mẹ có thể sử dụng cách nhỏ vitamin D3 lên đầu ti và cho trẻ bú cùng sữa luôn. Đây được đánh giá là phương pháp tiện lợi và khá nhẹ nhàng nếu trẻ không chịu uống vitamin D3.

Việc nhỏ vitamin D3 lên đầu ti cho trẻ bú kết hợp với sữa đặc biệt an toàn. KHi trẻ bú, vitamin D3 sẽ đi theo sữa xuống dạ dày được hấp thụ và chuyên hóa ngay. 

3. Bổ sung vitamin D3 cho trẻ bằng thìa

Bổ sung vitamin D3 bằng thìa cho miệng bé

Đong siro vitamin D3 bằng thìa và cho trẻ uống trực tiếp cũng là một cách được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé các mẹ nên sử dụng loại thìa nhựa mềm, đầu thìa thiết kế nhỏ để tránh làm đau trẻ. Bên cạnh đó, khi đong vitamin D3 bằng thìa các mẹ cũng nên chú ý đến việc kiểm soát lượng thuốc để đảm bảo an toàn cho bé. 

4. Trộn vitamin D3 cùng sữa công thức cho trẻ uống

Trường hợp trẻ không chịu bú mẹ khi cho vitamin D3 lên đầu ti mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp trộn vitamin D3 cùng sữa công thức để bé uống trực tiếp. Vitamin D3 không hòa tan khi kết hợp cùng sữa công thức năng các mẹ cũng không cần phải lo lắng về việc có phản ứng phụ hay tương tác thuốc gây hại cho sức khỏe của trẻ. 

Liều dùng vitamin D3 phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bổ sung viatmin D3 cho trẻ đúng cách

Mặc dù vitamin D3 là nguyên tố vi lượng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng nếu thấy tốt mà các mẹ bổ sung cho bé quá liều thì không những không phát huy tốt tác dụng mà còn gây ra một số tác dụng phụ. Do đó, khi bổ sung vitamin D3 cho trẻ các mẹ cần lưu ý đến liều dùng như sau:

  • Đối với trẻ sinh thường cần bổ sung đủ 200IU vitamin D3/ ngày
  • Đối với trẻ sinh thiếu tháng cần bổ sung từ 400 - 800 IU vitamin D3/ ngày.
  • Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn chỉ cần bổ sung 400 IU vitamin D3/ ngày.

Lưu ý: Đối với trẻ bú sữa mẹ, ngoài việc bổ sung vitamin D3 bằng cách bú sữa các mẹ cũng nên bổ sung cho bé đủ 4 loại thực phẩm là: cá, trứng, gan, dầu cá,... để giúp trẻ hấp thụ vitamin D3 bằng sữa mẹ tốt hơn. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến cách uống vitamin D3 cho trẻ tiện lợi, an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng những chia sẻ tại bài viết sẽ giúp các mẹ chăm sóc trẻ tốt hơn. 

Mọi thắc mắc và thông tin cần trao đổi vui lòng liên hệ:

Hotline: 0989 599 966

Fanpage: https://www.facebook.com/Tocamart

Zalo group: https://zalo.me/g/cmbzzw949

Website: https://tocamart.com/